วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ส้มตำอีสาน






ส้มตำ เป็นอาหารที่คนอีสานชอบและกิน กินกับข้าวเหนียวหรือกินเล่นๆ ก็ได้ คนภาคอีสานและภาคเหนือเรียกว่า ตำส้ม การทำส้มตำทำง่ายๆ คือ
ส่วนผสม
-มะละกอสับ 400 กรัม
-น้ำปรุงส้มตำ 120 กรัม
-ถั่วฝักยาว 80 กรัม
-มะเขือเทศ 120 กรัม
-พริกขี้หนู 5 กรัม
-กุ้งแห้ง 25 กรัม
-กระเทียม 8 กรัม
-น้ำมะนาว 20 กรัม
วิธีทำ
-โขลก พริก และกระเทียมพอแหลก
-ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
-ใส่น้ำปรุงส้มตำ และแต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น