วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ลาบหมู






ส่วนผสมลาบหมู

-เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
-น้ำมะนาว6ช้อนโต๊ะ
-ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง100กรัม
-หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น1/2ช้อนชา
-ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น2ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2ช้อนโต๊ะ
-ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบสะระแหน่1/2ถ้วย
-พริกขี้หนูแห้งทอด4เม็ด
-ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
-ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม


วิธีทำอาหาร ลาบหมู

1. ขยำหมูสับกับมะนาว 4 ช้อนโต๊ะในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออก
ใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบใส่ลงในกระทะตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ
ผัดรวนพอสุก ปิดไฟตักใส่อ่างผสมใส่ตับหมู ตามด้วยหอมแดง
(แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือน้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่วหรือขนมปังป่น
เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชีและใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาวโรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้
พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่าง ๆ เสิร์ฟ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น